Núi cô tiên điểm đến hấp dẫn tại Nha Trang

Tháp Bà PoNagar là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10 – 12m so với mực nước biển, tọa lạc ở cửa sông Cái Nha Trang – Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước. Đây là điểm đến lý tưởng dành cho những du khách yêu thích kiến trúc cổ, yêu thích khám phá, tìm hiểu về lịch sử…

PoNagar được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh khi Chăm pa trong giai đoạn Hoàn Vương Quốc, vì thế tượng nữ thần có hình dạng của Uma, vợ của Shiva.

Nữ vương Po Ina Nagar là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người đã tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Bà có tổng cộng 97 chồng, trong đó Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả. Bà có 38 người con gái, tất cả đều đã hóa thân thành nữ thần, trong đó có 3 người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và thờ phụng cho tới ngày nay.

Tổng thể tháp Po Nagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Tầng thấp: là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đây có bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. Tầng giữa: chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên có 5 cột đường kính hơn 1m và cao hơn 3m. Ở hai bên là các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn, tất cả nằm trên một nền bằng gạch cao hơn 1 mét. Từ tầng giữa này, có một dãy bậc thang bằng gạch dẫn lên tầng trên cùng. Tầng trên cùng là nơi các tháp được xây dựng, ngay trước mặt ngôi tháp chính.

Tháp thờ chính ở dãy trước cao khoảng 23 mét, là tháp Po Nagar. Nguyên thủy chính là tháp thờ thần Parvati, vợ của Shiva. Tháp chính thờ thần Po Nagar vợ của thần Siva.

Bên trong là tượng nữ thần cao 2,6 m được tạc bằng đá hoa cương màu đen, ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Bạn có thể tham gia tour tham quan thành phố Nha Trang trong ngày để được đưa đón tận nơi, ăn trưa và được cung cấp những thông tin chi tiết nhất về tháp Bà PoNagar, chùa Long Sơn và Viện Hải Dương Học. Một hành trình thú vị và ý nghĩa cho mọi du khách.